Đây là lý do tại sao BMW vẫn chưa từ bỏ hydro

1
Đây là lý do tại sao BMW vẫn chưa từ bỏ hydro

Nếu bạn hỏi Thomas Hofmann, giám đốc dự án chương trình pin nhiên liệu hydro của BMW, rằng ông ấy muốn thấy điều gì trong một tương lai không xa, nơi phương tiện giao thông cá nhân không có khí thải từ ống xả, thì đó là sự lựa chọn.

Hofmann cho biết hầu hết các loại ô tô trong tương lai sẽ chạy bằng pin. Nhưng anh ấy muốn thấy các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro có sẵn cho những người muốn chúng.

Hofmann nói trong một cuộc phỏng vấn với Xe điện bên trong tại Munich tuần trước trong một cuộc họp báo về các công nghệ hệ thống truyền động trong tương lai của BMW. “Nhưng chúng tôi nói về tỷ lệ phần trăm trong danh mục đầu tư điện của chúng tôi ở đây… khách hàng nên có quyền lựa chọn.”

Ngay cả khi pin ngày càng có vẻ trở thành phương tiện chủ yếu cung cấp năng lượng cho phương tiện giao thông trong những thập kỷ tới, và ngay cả khi bản thân BMW dường như cuối cùng cũng trở nên nghiêm túc về không gian EV, công ty Đức vẫn là một trong số ít các nhà sản xuất ô tô vẫn đầu tư vào năng lượng hydro.

Tuần trước, BMW đã công bố iX5 Hydrogen, phiên bản EV chạy bằng pin nhiên liệu hydro của chiếc SUV hạng trung cực kỳ nổi tiếng của hãng. Ra đời tại nhà máy SUV khổng lồ Spartanburg, Nam Carolina của BMW, sau đó nó được vận chuyển đến Đức để lắp bình chứa hydro, pin nhiên liệu và động cơ điện.

Phát triển pin nhiên liệu hydro của BMW

Đã nói tất cả những điều đó, đừng mong đợi nhìn thấy iX5 Hydrogen khiến RJ Scaringe thức trắng đêm và cân nhắc xem chiếc xe tải Rivian tiếp theo có cần không gian cho một thùng hydro hay không. Chiếc SUV này sẽ chỉ được ra mắt dưới dạng “trình diễn công nghệ” tại một số thị trường hạn chế bắt đầu từ mùa xuân tới, một loại dự án R&D lăn bánh trong tay của những cá nhân được chọn.

Vậy tại sao BMW – một cường quốc về doanh số xe sang, nhưng lại là một công ty có công ty mẹ nhỏ hơn nhiều so với các đối thủ như Audi tại Tập đoàn Volkswagen hay Mercedes-Benz – lại cam kết nguồn lực không giới hạn của mình cho nguồn sức mạnh này?

Hofmann cho biết BMW ngày nay đã thấy đủ những mặt tích cực với công nghệ pin nhiên liệu hydro để hình dung ra một tương lai trong đó công nghệ này là một thành phần, nhưng có lẽ không phải là thành phần chính, của tính di động không khí thải và mục tiêu trung hòa carbon của chính công ty.

Thomas Hoffman Giám đốc Dự án BMW HFC
Thomas Hoffman Giám đốc Dự án BMW HFC
Pin nhiên liệu hydro của BMW

Thomas Hofmann của BMW nói về hydro. Tín dụng hình ảnh: Patrick George

Ông nói thêm rằng những lợi ích nhận thấy bao gồm ít nguyên liệu thô cần thiết hơn cho sản xuất pin nhiên liệu, thời gian tiếp nhiên liệu nhanh hơn nhiều cho những người lái xe có thể cảm thấy khó chịu với thời gian sạc xe điện, dễ dàng vận chuyển hydro đường dài qua đường ống và cho Châu Âu (và Đức ở cụ thể) đó là nguồn nhiên liệu tái tạo, giá rẻ sẵn có để nhập khẩu.

Hofmann cho biết: “Bây giờ chúng tôi tin rằng cuộc đua đã bắt đầu” để có chuyên môn và hoạt động kinh doanh vào cuối thập kỷ này, đồng thời mô tả quá trình này là “sự sống còn của kẻ mạnh nhất”. Và đó là cuộc đua mà BMW muốn trở thành người dẫn đầu thị trường nếu mọi thứ bắt đầu nghiêng theo hướng đó.

Hofmann nói: “Có thể nó cho chúng tôi các lựa chọn để tiếp cận một số khách hàng khi họ cần yêu cầu di chuyển này. Ông nói thêm rằng nếu khách hàng có ít tùy chọn sạc EV tốt xung quanh hoặc không muốn đối phó với thời gian sạc pin có thể kéo dài, họ có thể nói: “Ồ, BMW cung cấp cho tôi tùy chọn này.”

Nhưng kế hoạch này không phải là không có trở ngại đáng kể. Trên lý thuyết, pin nhiên liệu hydro dường như là một sự thay thế dễ dàng, gần như liền mạch cho nhiên liệu hóa thạch. Chúng là xe điện nhưng có động cơ chạy bằng điện được tạo ra từ một quy trình liên quan đến hydro nén – nguyên tố dồi dào nhất trong vũ trụ – và được tiếp nhiên liệu tại các trạm đổ xăng giống như ô tô chạy bằng xăng hoặc dầu diesel. Không cần thời gian sạc, không cần lo lắng về phạm vi hoạt động và khí thải duy nhất là những giọt nước khi các nguyên tử hydro được tách ra và kết hợp với oxy.

Thêm vào đó, BMW đã làm việc này trong một thời gian dài. Nó bắt đầu nghiên cứu hydro vào cuối những năm 1970 và đã phát hành, mặc dù với số lượng nhỏ và ở một số thị trường chọn lọc, xe chạy bằng hydro ở đây và ở đó kể từ cuối những năm 1990. (Tuy nhiên, không giống như iX5 Hydrogen mới, những chiếc xe cũ đó thực sự chạy nhiên liệu hydro bên trong động cơ đốt trong; các sản phẩm pin nhiên liệu mới hơn của BMW là xe điện.)

Phát triển pin nhiên liệu hydro của BMW

Một phát ngôn viên của BMW đã từ chối cung cấp số ngân sách cho chương trình R&D pin nhiên liệu hydro của nhà sản xuất ô tô, nhưng nói rằng đó là “một giọt nước tràn ly” khi so sánh với xe điện chạy bằng pin.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều thập kỷ phát triển, xe điện chạy bằng pin đã thay thế hydro để trở thành nguồn năng lượng hợp lý nhất cho tương lai hậu xăng dầu và là nơi các nhà sản xuất ô tô, công ty khởi nghiệp và chính phủ đang đầu tư nguồn lực. Ô tô chạy bằng hydro vẫn còn đắt đỏ để sản xuất và phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng cung cấp nhiên liệu thua xa so với việc sạc điện cho EV – bản thân nó đã không đủ một cách đáng tiếc. Và các yêu cầu xung quanh việc vận chuyển nhiên liệu hydro nén đến các trạm nạp có thể tạo ra lượng khí thải carbon cao hơn so với EV chạy bằng pin.

Có lẽ quan trọng hơn, Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là người thúc đẩy các quy định định hình toàn bộ thế giới ô tô, đang thúc đẩy sự thống trị của EV chạy bằng pin. Trung Quốc cũng vậy, phần còn lại của thế giới cũng vậy.

Phát triển pin nhiên liệu hydro của BMW
Phát triển pin nhiên liệu hydro của BMW
Phát triển pin nhiên liệu hydro của BMW

Nhiều Các chuyên gia bây giờ cho biết pin nhiên liệu hydro sẽ phù hợp hơn cho xe tải hạng nặng về lâu dài, có thể thay thế nhiên liệu diesel để vận chuyển đường dài. Nhưng BMW cho biết họ chỉ phát triển công nghệ pin nhiên liệu cho xe du lịch chứ không phải xe tải lớn.

Hofmann cho biết mục tiêu của nhà sản xuất ô tô là có thể chế tạo các loại xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro trên cùng dây chuyền với xe điện chạy bằng pin để giảm chi phí, đó là tinh thần của những gì BMW đã làm với nền tảng CLAR hiện đại của mình: xe có thể lắp ráp bằng động cơ diesel , xăng, hybrid hoặc hệ truyền động EV tùy thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu của khách hàng.

“Pin nhiên liệu không yêu cầu bất kỳ nguyên liệu thô quan trọng nào như coban, lithium hoặc niken, vì vậy bằng cách đầu tư vào loại hệ thống truyền động này, chúng tôi cũng đang tăng cường khả năng phục hồi địa chính trị của Tập đoàn BMW,” Frank Weber, hội đồng quản trị của Tập đoàn BMW thành viên phụ trách phát triển, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Đội thử nghiệm BMW iX5 Hydrogen của chúng tôi sẽ cho phép chúng tôi có được những hiểu biết mới và có giá trị, cho phép chúng tôi giới thiệu cho khách hàng một loạt sản phẩm hấp dẫn khi nền kinh tế hydro trở thành hiện thực phổ biến.”

Phát triển pin nhiên liệu hydro của BMW

từ Một lần đang làm rất nhiều việc nặng nhọc trong câu cuối cùng đó. Các trạm tiếp nhiên liệu hydro cho phương tiện chở khách vẫn cực kỳ khan hiếm; chỉ có 80 chiếc tồn tại ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu riêng của BMW và hầu hết tất cả chúng đều ở California. Châu Âu và Trung Đông cộng lại có khoảng 230 trạm, trong khi châu Á dẫn đầu hiện nay – chủ yếu nhờ vào hơn 160 trạm của Nhật Bản.

Đó là lý do tại sao Toyota vẫn là nhà lãnh đạo đáng tranh cãi trong việc phát triển pin nhiên liệu hydro, đến mức công ty đã bị chỉ trích vì đã vận động hành lang chống lại xe điện chạy bằng pin ở Mỹ Honda cũng không hoàn toàn từ bỏ mặt trận này, gần đây đã công bố một CR-V hydro cho năm 2024. Và Hyundai Hàn Quốc cũng tiếp tục đầu tư theo hướng này, bán chiếc crossover chạy bằng pin nhiên liệu Nexo ở California.

Cuối cùng, BMW có thể không còn độc quyền châu Âu về phát triển xe chạy bằng pin nhiên liệu lâu hơn nữa. Vào tháng 11, Volkswagen và công ty Đức Kraftwerk Group đã công bố phát triển một loại pin nhiên liệu mới có thể mang lại phạm vi hoạt động hơn 1.200 dặm.

Vì vậy, mặc dù thật khó để hình dung một tương lai gần nơi pin nhiên liệu bằng cách nào đó trở thành phương tiện chủ yếu cung cấp năng lượng cho các phương tiện chở khách, nhưng các công ty ô tô vẫn nhìn thấy đủ tiềm năng để phòng ngừa rủi ro cho các vụ cá cược của họ, như BMW đang làm.

Hofmann nói: “Ở đây, chúng tôi nhận thấy một cơ hội tốt để không chỉ đứng bằng một chân khi bạn nói về khả năng di chuyển không khí thải”.

bài viết tương tự

Leave a Reply