Tàu hộ tống C3 quý hiếm do phi hành gia Apollo điều khiển đang được phục hồi hoàn toàn

0
Tàu hộ tống C3 quý hiếm do phi hành gia Apollo điều khiển đang được phục hồi hoàn toàn

Mối liên hệ giữa Chevrolet Corvette và các phi hành gia thời kỳ đầu của NASA đã được nhiều người biết đến. Các quy định của chính phủ đã ngăn cản nhà sản xuất ô tô thiết lập mối quan hệ trực tiếp, nhưng với số tiền 1,00 đô la, các phi hành gia có thể thuê một chiếc ‘Vette trong một năm. Đó là một cách để Chevy thu hút sự chú ý, và thành thật mà nói – đối với những người đang cưỡi trên đỉnh tên lửa theo đúng nghĩa đen, có những chiếc xe ít thú vị để lái hơn một chiếc Corvette phân khối lớn.

Tàu Corvette C3 đặc biệt ở đây là đặc biệt. Nó đã được cho Phi hành gia Alfred Worden thuê với số tiền 1,00 đô la nói trên, nhưng nó không phải là thứ gì đó chỉ có lợi cho rất nhiều. Nó được sơn tùy chỉnh cho Worden, cũng như hai tàu hộ tống năm 1971 khác được điều khiển bởi các thành viên phi hành đoàn Apollo 15 của ông, Chỉ huy David Scott và Phi công Mô-đun Mặt trăng James Irwin. Hơn nữa, nó là một trong sáu tàu hộ tống “Apollo” duy nhất được điều trị tùy chỉnh như vậy. Và cái này đang được cứu.

Worden’s Corvette đã đậu trên một cánh đồng trong nhiều năm, theo Bảo tàng tàu hộ tống quốc gia. Nó được tìm thấy trên một chiếc xe đã qua sử dụng vào năm 2017, vẫn còn trong tình trạng ban đầu với màu sắc tùy chỉnh nhưng các chi tiết không được tốt. Người mua đã quyết định để nó nguyên bản, và nó thực sự được trưng bày tại bảo tàng Corvette cùng với một chiếc Apollo Corvette tùy chỉnh khác từ Apollo 12. Giờ đây, Luna Replicas đang hợp tác với cháu trai của Alfred Worden để mua lại chiếc Corvette và khôi phục nó trở lại vinh quang trước đây.

Có một phần khác của lịch sử ô tô liên quan đến câu chuyện này khiến nó trở nên đặc biệt hơn. Apollo 15 là chuyến đi thứ năm của NASA lên Mặt trăng, nhưng nó là chuyến đầu tiên trong số các sứ mệnh “J” đầy tham vọng hơn được thiết kế để khám phá Mặt trăng và nghiên cứu khoa học trên phạm vi rộng hơn. Do đó, đây là nhiệm vụ đầu tiên sử dụng Lunar Roving Vehicle – chiếc xe có người lái đầu tiên hoạt động trên một thế giới khác. Và Command Module Pilot Al Worden chịu trách nhiệm đưa nó đến đó.

Trở lại Trái đất, chiếc Corvette năm 1971 trước đây của ông được cho là một trong ba chiếc xe Apollo tùy chỉnh vẫn còn tồn tại. Đáng buồn thay, Worden đã qua đời vào năm 2020 nên anh ấy sẽ không thấy C3 được khôi phục. Nhưng thật tuyệt vời khi biết chiếc Chevy mang tính biểu tượng sẽ tồn tại như một viên thuốc thời gian cho một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại.

bài viết tương tự

Leave a Reply